Tin tức - Sự kiện

Tin PETROSETCO

PETROSETCO lần đầu tiên vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes bình chọn.

08/06/2022 03:20:19 PM
Công bố danh sách vinh danh 2022, Forbes Việt Nam nhận định: Đại dịch Covid-19 ghi dấu trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam lần thứ 10. Các công ty trong danh sách đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HSX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có kết quả kinh doanh và tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021 và giai đoạn 2016-2020. Phần lớn các công ty trong danh sách là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, năm 2021 tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỉ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm ngoái. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỉ đồng. Trong đó, năm 2021 PETROSETCO ghi nhận doanh thu 17.598 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 265 tỷ đồng, đứng trong Top 20 các công ty có doanh thu và lợi nhuận ấn tượng nhất.
 
 
Đây là lần đầu tiên PETROSETCO vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam. Thành lập năm 1996, PETROSETCO là thành viên của Petrovietnam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ sinh hoạt, đời sống và du lịch nhằm phục vụ các hoạt động của ngành dầu khí. Năm 2007, PETROSETCO chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần và niêm yết, từng bước đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Năm 2021, doanh thu PETROSETCO tăng 30,2% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tích cực ở các mảng phân phối, đặt biệt là phân phối các thiết bị điện tử trong đại dịch Covid-19. Trong mảng thiết bị điện tử, hiện PETROSETCO là nhà phân phối của nhiều thương hiệu như: Samsung, Apple, Microsoft, Dell, Lenovo, Asus…

Doanh nghiệp còn hưởng lợi từ thế mạnh phân phối các sản phẩm công nghiệp trong ngành dầu khí như hạt nhựa PP, khí hóa lỏng LPG; Dịch vụ cung ứng và hậu cần; Dịch vụ bất động sản; Dịch vụ đời sống (catering). Ngoài ra, PETROSETCO cũng là đơn vị cung cấp, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng hệ thống thiết bị cho các công ty thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam và các ngành công nghiệp khác. Với sứ mệnh tiên phong trong mọi hành động để cung cấp chất lượng dịch vụ vượt trội và đảm bảo lợi ích tối ưu cho khách hàng, đối tác và người lao động, PETROSETCO hướng tới trở thành sự lựa chọn số 1 tại Việt Nam trong lĩnh vực phân phối, thương mại và dịch vụ.
 
Theo Forbes Việt Nam, để thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2022, các công ty niêm yết trên HSX và HNX được đánh giá qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2021, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, công ty con hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ hoặc có vị thế kinh doanh quá thấp sẽ không được xem xét.

Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2017 — 2021. Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành…

Danh sách có sự hỗ trợ tính toán định lượng của công ty Chứng khoán SSI. Vốn hóa được chốt vào ngày 30/5/2022. Số liệu sử dụng tính toán là báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Đến nay, sau 10 lần thực hiện danh sách, có 138 công ty đã được vinh danh, trong đó có 9 công ty có mặt cả 10 lần gồm: Bảo Việt, Dược Hậu Giang, FPT, Hòa Phát, Masan Group, REE, PV GAS, Vinamilk và Vietcombank. Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất lần thứ 10 của Forbes Việt Nam ghi nhận 9 công ty lần đầu tiên có mặt, con số cao nhất từ trước tới nay.
 
Chia sẻ:    

Tin tức khác