Tin tức - Sự kiện

Tin PETROSETCO

ĐHĐCĐ PET: Kế hoạch đưa ra là con số tối thiểu (VietStock)

10/04/2015 09:53:07 AM
Chiều ngày 09/04, tại ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HOSE: PET), Chủ tịch Phùng Tuấn Hà cho biết, kế hoạch trình cổ đông lãi 188 tỷ đồng là mức tối thiểu, còn mục tiêu nội bộ là hơn 300 tỷ đồng.
17h32: Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.
16h05: Đại hội thảo luận.
Hoạt động kinh doanh quý 1/2015 của PET như thế nào?
Quý 1, doanh thu ước khoảng 2,500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 55 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ. Tuy  nhiên, kỳ vọng quý 2, sản phẩm S6 và trích lập dự phòng được thu hồi về thì lợi nhuận sẽ cao hơn.
Mảng phân phối LPG và PP như thế nào?
Có những sản phẩm hiệu quả và không hiệu quả. Ví dụ nhà máy sơ sợi Đình Vũ chưa hiệu quả, PET làm không đáng kể. Còn dự án LPG và PP, 3 tháng đầu năm lãi được vài tỷ đồng mỗi dự án. Cổ đông yên tâm, những dự án không hiệu quả PET sẽ giải thể.
Dự án cao ốc Cape Peal tại Thanh Đa đã tiến hành đến đâu và năm 2015 sẽ như thế nào?
Mặc dù các thủ tục còn lại sắp xong, tuy nhiên PET chưa muốn làm trong thời gian qua do thị trường bất động sản chưa tốt. Hiện thị trường đã ấm lên nên Công ty sẽ xúc tiến nhanh việc xây dựng dự án này nhưng vẫn đang cân nhắc đầu tư hay chuyển nhượng. PET đang kẹt vốn ở đây 100 tỷ đồng. 
Tại sao PET không trả cổ tức 2014 bằng tiền mặt mà bằng cổ phiếu?
Cổ tức 2015 PET sẽ trả 15% bằng tiền mặt, còn năm 2014 thì trả bằng cổ phiếu không thay đổi được bởi phương án này đã trình PVN. Tuy nhiên theo Chủ tịch Phùng Tuấn Hà, trả cổ phiếu cổ đông sẽ lợi hơn nhiều.
Biến động tỷ giá có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty?
PET có họ dầu khí nhưng kinh doanh không dựa trên nền tảng bởi giá dầu nên không bị ảnh hưởng. Còn giá cổ phiếu biến động theo thì cổ đông không nên “nhấp nha nhấp nhổm”, nhạy cảm theo giá cổ phiếu mà nhìn vào nội lực công ty.
Từ 2008 đến nay, PET luôn đặt kế hoạch thận trọng và vượt kế hoạch rất cao, do năng lực dự báo của ban lãnh đạo hay do chủ trương của ban lãnh đạo qua các năm?
Bản chất của PET với các hoạt động phân phối, hoạt động các dịch vụ hậu cần nên lợi nhuận ổn định. PET có 3 công ty phân phối điện thoại và máy tính xách tay từ 9-10 hãng, lợi nhuận đều tăng trưởng. Ngoài Samsung tự tổ chức bộ máy phân phối, còn lại các hãng khác chưa đủ lực mà phải thông qua dịch vụ phân phối.
Ngoài ra, PET cũng phân phối các sản phẩm linh phụ kiện khác dù doanh số không lớn từ 40-50 tỷ đồng/tháng, nhưng tỷ suất lợi nhuận cao.
Chính vì kinh doanh như vậy nên phân phối và thương mại là chính, nên không thể nói chắc chắn trước con số. Bên cạnh đó, ví dụ như Samsung những năm trước có sản phẩm ra rất “hot” nhưng những năm gần đây đổ dốc nhanh. Tuy nhiên kỳ vọng quý 2 tới đây, sản phẩm S6 sẽ thành công tại Việt Nam. Vì thế, bản chất của PET là nước nổi thì PET nổi theo… Hi vọng thời gian tới, phân khúc của sản phẩm Lenovo sẽ bù lại cho công ty.
Cổ đông lâu năm sẽ hiểu, về tổng quan, mục tiêu nội bộ của ban lãnh đạo là lợi nhuận hơn 300 tỷ đồng, còn kế hoạch trình đây chỉ là mức tối thiểu.
Cung cấp thêm thông tin về dự án Lọc dầu Nghi Sơn, thời gian đầu tư, tỷ suất sinh lợi? Cũng như thông tin về công ty Assa chuyên sản xuất thiết bị điện tử?
Dự án Lọc dầu Nghi Sơn, PET cung cấp dịch vụ hậu cần cho dự án này mang tính lâu dài, đối tác ứng một phần vốn. Dự án này không mang tính đột biến về lợi nhuận nhưng có tính ổn định cao.
Ngoài ra, PET cũng “ăn theo” các dịch vụ khác như quản lý vận hành, ăn uống… phục vụ cho ngàn người, nhờ đó sẽ có nguồn thu riêng ngoài tính hiệu quả của việc đầu tư.
Còn Assa là liên doanh của PET và đối tác Hàn Quốc (lĩnh vực sản xuất thiết bị karaoke). Cuối tháng 4/2015 liên doanh sẽ đi vào hoạt động và xuất khẩu sản phẩm. Dự báo lợi nhuận đem lại sau khi trừ chi phí còn khoảng vài tỷ đồng. Hiện dự án mới đầu tư hơn 40 tỷ đồng, xây dựng trên khu đất sẵn có của công ty để làm nhà máy. Tuy nhiên đây sẽ là tiền đề để PET mở ra lĩnh vực mới tiềm năng tại Việt Nam.
Đại hội bắt đầu với sự tham dự của 134 cổ đông, đại diện cho 65.72% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Phát hành hơn 17 triệu cổ phiếu, thay đổi lãnh đạo 
Năm 2015, PET đưa ra các chỉ tiêu khá thận trọng khi doanh thu ở mức 9,500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng. Cổ tức tối thiểu 15%. Kế hoạch này khá cách biệt so với kết quả năm 2014 khi mà tổng doanh thu đạt 11,581 tỷ đồng, lợi nhuận ròng đạt 236 tỷ đồng, vượt lần lượt 22% và 31% kế hoạch. Những năm trở lại đây, PET đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Năm 2014, nguồn thu chính của công ty đến từ hoạt động phân phối (điện thoại di động, hạt nhựa), đóng góp 83% doanh thu và 50% lợi nhuận. 
Công ty tự đánh giá là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối thiết bị viễn thông, sản phẩm công nghệ thông tin thông qua các đơn vị thành viên như PSD, Smartcom, Pertro Retail... Ngoài ra, trong năm, PET còn phân phối đạt 29,000 tấn hạt nhựa và 24,000 tấn LPG.
Dịch vụ bất động sản hiện chỉ đóng góp 2% doanh thu. Năm 2014, PET đã nhận chuyển nhượng dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Dự án khu dân cư số 41D đường 30/4, Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai thực hiện trong năm 2015.
Theo đó, trong năm 2015, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý để xây dựng dự án cao ốc Cape Peal tại Thanh Đa, Bình Thạnh, TPHCM sẵn sàng khởi công khi điều kiện thị trường thuận lợi, đồng thời sẽ xin ý kiến Tập đoàn để chuyển nhượng dự án gặp đối tác phù hợp.
PET cũng sẽ góp 27 tỷ đồng thành lập CTCP Assa chuyên sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử, công ty này có vốn điều lệ 45 tỷ đồng.
HĐQT cũng trình cổ đông phương án phát hành hơn 17 triệu cổ phiếu để tăng vốn. Trong đó gồm phát hành 13.27 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 2014, tỷ lệ 19% và 3.49 triệu cp ESOP. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2015, vốn điều lệ sẽ tăng lên 866 tỷ đồng.
Về nhân sự, HĐQT cũng trình cổ đông thông qua việc thôi chức Chủ tịch của ông Vũ Xuân Lũng thay vào vị trí đó là ông Phùng Tuấn Hà. Đồng thời, ông Hà cũng thôi giữ chức Tổng giám đốc, bầu Phó Tổng giám đốc Vũ Tiến Dương giữ chức Tổng giám đốc kể từ ngày 09/04.
Thanh Nụ
Chia sẻ:    

Tin tức khác