Tin tức - Sự kiện

Tin PETROSETCO

Petrosetco (PET) ước đạt 117 tỷ đồng LNST 6 tháng đầu năm

09/07/2015 02:16:09 PM
Trong cơ cấu lợi nhuận trước thuế, dịch vụ phân phối chiếm 75 tỉ đồng (tỉ trọng 48%); cung ứng vật tư thiết bị, logistics, vận chuyển chiếm 42 tỉ đồng (tỉ trọng 26%); dịch vụ đời sống 35 tỉ đồng (tỉ trọng 14%); quản lý tòa nhà khách sạn đạt 19 tỉ đồng (tỉ trọng 12%).
Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư ngày 7-7, Tổng công ty Cổ phần dịch vụ dầu khí (Petrosetco-mã CK: PET) cho biết dự kiến kếT quả sản xuất kinh doanh năm 2015 của Petrosetco đạt 11.500 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế 320 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 245 tỉ đồng, tỉ lệ trả cổ tức tối thiểu 15%.
Kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015, Petrosetco đạt doanh thu 5.100 tỉ đồng, đạt 54% kế hoạch năm là 9.500 tỉ đồng.
Cơ cấu doanh thu: 4.081 tỉ đồng là từ dịch vụ phân phối (chiếm 80%); 461 tỉ đồng từ việc cung ứng vật tư thiết bị, logistics, vận chuyển (chiếm tỉ lệ 9%); 412 tỉ đồng thu từ dịch vụ đời sống (chiếm 8%); 146 tỉ đồng từ quản lý tòa nhà, khách sạn (chiếm 3%).
Trong cơ cấu lợi nhuận trước thuế, dịch vụ phân phối chiếm 75 tỉ đồng (tỉ trọng 48%); cung ứng vật tư thiết bị, logistics, vận chuyển chiếm 42 tỉ đồng (tỉ trọng 26%); dịch vụ đời sống 35 tỉ đồng (tỉ trọng 14%); quản lý tòa nhà khách sạn đạt 19 tỉ đồng (tỉ trọng 12%).
Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của Petrosetco đều vượt kế hoạch đề ra, trong đó lợi nhuận tăng so với cùng kì năm trước. Việc doanh thu thấp hơn so với cùng kì là do Petrosetco đã thu gọn các mảng kinh doanh không hiệu quả (nông sản, phân bón…), qua đó giúp tăng lợi nhuận.
Giá dầu thấp đã khiến một số loại hình kinh doanh gặp khó khăn, tuy vậy nhiều mảng dịch vụ có sự tăng trưởng nhờ có những giải pháp tốt cũng như việc đa dạng thị trường ra ngoài ngành dầu khí.
6 tháng đầu năm 2015, mảng phân phối của Petrosetco chưa đạt như kì vọng (doanh thu giảm 15% so cùng kì 2014) do thị trường viễn thông và công nghệ thông tin có sự cạnh tranh khốc liệt khi xuất hiện nhiều hãng mới tại Việt Nam. Trong đó doanh thu phân phối điện thoại giảm khoảng 18% so với cùng kì 2014.
Ông Phùng Tuấn Hà – Chủ tịch HĐQT Petrosetco cho biết dự báo được khó khăn trong mảng phân phối viễn thông và công nghệ thông tin nên ngòai cung ứng dịch vụ chính cho điện thoại Samsung, Petrosetco đã có chiến lược hợp tác với các hãng khác như Lenovo, Philips, Blackberry, HTC, … để tăng doanh thu. Trong thời gian tới Tổng công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác để mở rộng danh mục phân phối.
Đối với dịch vụ phân phối hạt nhựa PP và khí hóa lỏng LPG, Petrosetco cho biết 6 tháng đầu năm 2015 hiệu quả kinh doanh khá tốt, nhưng phải trích lập dự phòng cho các khoản phải thu từ năm trước nên lợi nhuận chưa đạt như kì vọng.
Về dịch vụ cung ứng vật tư thiết bị, logistics, vận chuyển của Petrosetco cũng dự báo tiếp tục đạt hiệu quả kinh doanh ổn định với khách hàng truyền thống như PTSC-MC, Vietsopetro, PVEP…
Ông Phùng Tuấn Hà nhận định sau khi PVN mua lại 100% cổ phần và quyền điều hành của Chevron Việt Nam với quyền khai thác các lô khí và đường ống dẫn khí vùng biển phía Tây Nam thì trong các năm tới triển vọng tăng trưởng mảng cung ứng vật tư thiết bị của Petrosetco sẽ rất khả quan.
Mảng dịch vụ đời sống Petrosetco hiện cung cấp cho 60 công trình và 50 tàu, chiếm tỉ trọng 90% trong ngành dầu khí, Mặc dù giá dầu thô giảm gây khó khăn cho việc cung cấp dịch vụ, nhưng với những giải pháp hiệu quả, mảng kinh doanh này có sự tăng trưởng khoảng 2% so cùng kì.
Bên cạnh đó, ông Hà cho biết hiện tình hình mảng kinh doanh bất động sản có nhiều tín hiệu lạc quan như dự án khu nhà ở Nghi Sơn quy mô 580 căn hộ và 24 biệt thự đã kí hợp đồng đầu ra cho thuê thời hạn 10 năm với NSRP, đã thu tạm ứng của khách hàng 150 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành đầu năm 2016.
Dự án khu dân cư số 63 đường 30/4 TP Vũng Tàu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang hoàn thành thủ tục để đưa vào kinh doanh.
Dự án cao ốc Cape Pearl tại Thanh Đa sẽ được triển khai hoặc chuyển nhượng khi tình hình thị trường cho phép và gặp đối tác thuận lợi.
Ngoài ra, hiện dự án nhà máy sản xuất micro tại Đồng Nai của Petrosetco đã hoàn thành đi vào sản xuất và có sản phẩm xuất khẩu. Trong năm 2016, dự kiến sản phẩm sẽ được xúc tiến phân phối tại thị trường trong nước.
Chứng khoán dầu khí (PSI) đánh giá cổ phiếu Petrosetco (mã PET) hiện ở mức thấp tương đối so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng (PE ngành ở mức 12,2 trong khi PE của PET ở mức 8,2). PSI định giá cổ phiếu PET theo FCFE là 24.100 đồng/cổ phần; theo PE là 23.00 đồng/cổ phần.
Quang Duy
Theo Trí thức trẻ
Chia sẻ:    

Tin tức khác